Tuyển dụng ‘tươi’ tại lễ tốt nghiệp

Kiểm tra tay nghề SV nghề ngay tại xưởng thực hành - Ảnh: TRẦN MAI
Đại diện Công ty CP Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi PTSC rà soát tay nghề SV nghề ngay tại xưởng thực hiện – Ảnh: TRẦN MAI

“Tôi sẽ chọn cho mình đội chức phù hợp nhất. Trong buổi sáng nay có rất nhiều đội chức muốn tuyển tôi về khiến cho”

Sinh viên Đặng Sinh Hùng

Có 573 học trò, sinh viên khoa học trung cấp, CĐ thi tốt nghiệp trong ngày 29-8 với nhiều chuyên ngành khác nhau: khoa học ôtô, bảo trì bộ máy thiết bị cơ khí, hàn, điện công nghiệp, vận hành thiết bị chế biến dầu khí, may bắt mắt, cắt gọt kim khí.

Tiếp nhận ngay tại chỗ

Các công ty đến Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất gồm Công ty CP Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi PTSC, Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất, Công ty dệt sợi Xindadong… Họ muốn giám sát học viên thi môn thực hiện nghề và tiếp thụ cần lao tại chỗ.

Ngay tại các xưởng thực hiện của trường, ông Ngô Sĩ Hoàn, đội trưởng nhân sự Công ty CP Dịch vụ dầu khí PTSC Quảng Ngãi, đứng trực tiếp rà soát từng sinh viên hàn 1 công cụ.

Sinh viên nào đạt sẽ được ông Hoàn nhận ngay về đội chức khiến cho việc. Những sinh viên chưa đạt đề nghị sẽ không được tuyển dụng, tiếp diễn ở lại trường để đoàn luyện thêm kinh nghiệm.

Ông Hoàn nói: “Hôm nay là lễ tốt nghiệp của trường. Chúng tôi mua đến để tuyển cho mình những viên chức tốt nhất vào khiến cho tại đội chức. Khoảng 99% sinh viên đạt đề nghị về khoa học và công việc.

Dự kiến chúng tôi sẽ nhận 200 bạn về đội chức trong đợt này, theo đúng nhu cầu của đội chức ngày nay, để dùng cho công việc trong thời kỳ mở mang Nhà máy lọc dầu Dung Quất và mỏ khí Cá Voi Xanh trong ngày mai”.

Nhu cầu quá lớn

Trong lễ tốt nghiệp này, Công ty TNHH Xindadong (KCN VSIP Quảng Ngãi) cũng cử người xuống tận xưởng để tận mắt xem khả năng của sinh viên nghề.

Sau khi xuống xưởng thực hiện, đề nghị sinh viên khiến cho theo ý của mình từng công việc, chung cuộc ông Lại Xuân Phúc – trưởng phòng hành chính nhân sự Công ty Xindadong – bằng lòng nói: “Chúng tôi sẽ xem lại nhu cầu của đội chức và nhận đủ lượng viên chức mình cần. Nhưng nói thật là phải nhanh, bởi nhiều đội chức cũng đang có nhu cầu lớn quá”.

Theo các công ty tuyển dụng nhân sự có mặt tại buổi tốt nghiệp của Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất, khả năng công việc của sinh viên rất ổn: đáp ứng nhu cầu của đội chức, khi tuyển về chỉ mất chừng 1 tuần để giảng giải kỹ năng tại công trường cho quen việc, sau đó có thể khiến cho việc ngay.

Trong đợt tuyển dụng này, Công ty Xindadong còn tiếp thụ học trò, sinh viên để đưa qua Trung Quốc giảng giải chuyên sâu 1 năm, sau đó đưa về khiến cho việc tại VSIP Quảng Ngãi (Khu công nghiệp – thành thị – nhà sản xuất VSIP Quảng Ngãi) và phụ trách các chức phận như quản lý phân xưởng, trưởng ca, trưởng đội ngũ… với mức lương 9-12 triệu đồng/tháng.

“Đào tạo ra người nào, công ty tuyển người đó”

Ông Nguyễn Hồng Tây, hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất, cho biết: “Hiện tại, số lượng sinh viên giảng giải ra không đáp ứng đủ nhu cầu của các đội chức.

Chúng tôi đang bị áp lực lớn trong việc đáp ứng thợ lành nghề cho công ty. Đào tạo ra người nào, công ty tuyển người đó. Không em nào ra trường mà không có việc khiến cho”.