‘Ngâm’ hơn 5,6 tỉ đồng của học sinh nghèo

Học sinh tiểu học ở quận Tương Dương, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Đó là vụ việc xảy ra tại quận Tương Dương, tỉnh Nghệ An liên đới tới việc hơn 5,6 tỉ đồng bạc hỗ trợ học trò nghèo bị “ngâm”.

Theo kết quả thanh tra của đoàn rà soát quận Tương Dương sau phản ảnh của cử tri, dù rằng năm 2014, tỉnh Nghệ An đã cấp ngân sách cho quận Tương Dương để chi trả cho học trò nghèo được hỗ trợ theo Nghị định số 74 của Chính phủ niên học 2013-2014 nhưng quận chưa chi trả cho các em.

Mỗi học trò được nhận hỗ trợ 70.000 đồng/tháng, với tổng số tiền gần 5,7 tỉ đồng.

Mặc dù hàng năm quận Tương Dương đều quyết toán ngân sách vốn đầu tư nhưng khoản tiền hỗ trợ học trò nghèo này vẫn bị “ngâm” trong ngân sách quận mà không đến tay học trò nghèo.

Lý giải sự chậm trễ này, ông Nguyễn Văn Hải, người đứng đầu UBND quận Tương Dương, cho biết cội nguồn là do việc đổi thay thông tư chỉ dẫn, chuyển cơ quan chi trả từ phòng cần lao, thương binh, xã hội quận sang phòng giáo dục, tập huấn quận và do công việc tham vấn thiếu chặt chẽ của phòng vốn đầu tư chiến lược.

“Nguồn tiền được cấp về nhưng chưa chi trả cho các em trong 1 thời kì dài. Qua rà soát không có phát hiện ám hiệu trục lợi nhưng dù là thời điểm nào cũng là sự tắc trách, gây phản ứng trong dư luận”, ông Hải nhắc.

UBND quận Tương Dương đã ký quy chế phân công cán bộ quận, các xã rà soát, lập danh sách để chi trả cho học trò trước ngày 5-9, báo cáo kết quả về túc trực quận ủy trước ngày 10-9.