Khi cụ nong rộng hàm

Nong hàm là dịch vụ nha khoa đặc biệt sử dụng các khí cụ nong rông hàm. Được dùng trong một số trường hợp đặc biệt sau: Vòng hòm răng hẹp, hàm răng bị lệch méo.

Nong hàm được thực hiện hiện theo một quy trình nhất địch bởi những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm. thông thường khi nong hàm bệnh nhân sẽ được mỡ khớp khẩu cái. Việc mở khớp khẩu cái chỉ thuận lợi khi khớp này mới đóng. Vì nếu mở muộn thì tình trạng răng sẽ rất mất thẩm mỹ, hai răng cửa phải tách xa nhau và việc tận dụng sự mở khớp này để di chuyển răng sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng vấn đề là ở chỗ khớp khẩu cái đóng rất sớm, từ lúc chúng ta 6 – 7 tuổi. Vì thế, trường hợp bệnh nhân đã trưởng thành mà muốn niềng răng buộc phải chấp nhận những bất tiện của việc mở khớp khẩu cái. Những nhờ sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, hiện đại. Các khí cụ nong hàm được cải tiến. Nhờ đó, kỹ thuật nâng hàm được nâng cao dễ dàng cho việc mở khớp khẩu cái kể cả người trưởng thành. Khi đó, bất kỳ xưởng ổ răng nào cũng có thể tác động nới rộng và di chuyển về vị trí mong muốn mà không cần phải tách cửa răng, nhổ răng. mặt khác nó còn có thể di động  được toàn ổ răng.

Nong hàm hoạt động như thế nào?

Khí cụ nong hàm trên

Khí cụ nong hàm trên sẽ kéo dãn xương và sụn của vòm khẩu cái (thuộc xương hàm trên) để mở rộng cung hàm của trẻ đang trong độ tuổi phát triển, ngăn ngừa tình trạng chen chúc và khớp cắn ngược. Điều trị thường được tiến hành trước khi đường khớp giữa của xương khẩu cái khép lại – thông thường vào lứa tuổi từ 14 đến 16.
Các khí cụ nong hàm trên thông thường được gắn chặt vào các răng hàm bởi vòng kim loại, nhưng có thế sử dụng khí cụ tháo lắp trong một số trường hợp. Vít nong được gắn vào khí cụ khi hoạt động, chúng sẽ từ từ kéo và tách phần sụn mềm của bản xương khẩu cái trong một khoảng thời gian dài từ vài tuần tới vài tháng. Trong quá trình này, nếu quan sát kỹ, ba mẹ có thể thấy khoảng hở xuất hiện tăng dần giữa 2 răng cửa của bé, nghĩa là xương khẩu cái của trẻ đang thực sự rộng ra.

Ban đầu, việc mang khí cụ sẽ khiến trẻ cảm thấy vướng víu, khó chịu và mỗi lần vít được điều chỉnh, trẻ sẽ cảm thấy căng tức vùng răng, vòm miệng và đôi khi cả phía sau mũi và mắt. Nhưng áp lực sẽ nhanh chóng mất đi. Khi khí cụ được đặt trong miệng, trẻ có thể sẽ tiết nhiều nước bọt và giọng nói có thể thay đổi do trẻ phải thích nghi với vật thể lạ trong miệng. Ba mẹ có thể cho trẻ ăn các đồ ăn mềm, lỏng như sữa, súp hoặc bột cho tới khi trẻ quen với khí cụ nong hàm. Không nên ăn các đồ ăn dính và kẹo, chúng sẽ dính và kẹt vào khí cụ đang đeo.

* Khí cụ nong hàm dưới

Hàm dưới cũng được nong khi các răng chen chúc nhưng cơ chế tấc động của khí cụ nong hàm dưới có những điểm khác biệt so với hàm trên. Chính bởi vì hàm dưới không có đường khớp để đóng, xương không thể nong rộng được, thay vào đó, khí cụ nong hàm dưới chỉ đơn thuần di chuyển các răng. Các khí cụ nong hàm dưới sẽ dựng thẳng các răng có hướng nghiêng vào trong nhiều. Nếu như răng không bị nghiêng vào trong, khí cụ sẽ đẩy răng “loe ra” phía ngoài rìa của bờ xương nâng đỡ. Dù quá trình nong hàm này tương đối an toàn và hiệu quả, trẻ cần có đủ xương và mô lợi xung quanh nâng đỡ răng. Nếu không đủ xương và mô lợi, thì việc nhổ bỏ răng sẽ cho kết quả tốt hơn.

Khí cụ nong hàm dưới cũng có loại cố định và tháo lắp với ốc nong.

Nếu có thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn về dịch vụ nha khoa. Mời bạn liên hệ nha khoa quốc tế Dencos Luxury qua số Hotline: 0902 68 55 99.

BẠN QUAN TÂM:

>>> Lợi ích khi đeo máng nhai

>>> Người niềng răng nên ăn gì

Trả lời