ĐH Dược Hà Nội phải trả lệ phí cho thí sinh thi ‘hụt’

Trường ĐH Dược Hà Nộ i- Ảnh: Chí Tuệ
Trường ĐH Dược Hà Nội – Ảnh: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Như Nghệ – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD- ĐT, cho biết: Trường ĐH Dược Hà Nội phải lâm thời giới hạn tuyển sinh để thực hành Quyết định số 18/2017/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thí sinh cũng phải thực hành theo đúng Quyết định 18 này.

* Vậy nguyên nhân làm trường phải hủy kỳ thi liên thông là thực hành quy chế 18 của Thủ tướng. Ông có thể tập huấn rõ hơn về quy chế này?

– Quyết định số 18 của Thủ tướng Chính phủ quy định: “Người có bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký tuyển sinh liên thông lên tay nghề đại học, được dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ tuyển sinh vào ĐH hàng năm của hạ tầng giáo dục ĐH”.

So với quy định trước đây, Quyết định này quy định chặt chẽ hơn.

Trước đây, trung cấp nhiều năm kinh nghiệm và trung cấp nghề có khung khả năng huấn luyện khác nhau, chế độ tuyển sinh và xét tuyển đầu vào khác nhau nhưng nay đã được gộp vào 1 tay nghề chung là trung cấp trong khuôn khổ giáo dục nghề nghiêp theo Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Theo Khung cơ cấu bộ máy giáo dục quốc dân và Khung tay nghề đất nước Việt Nam, tay nghề trung cấp được xếp cùng với THPT nên việc quy định tuyển sinh liên thông giữa tay nghề trung cấp lên tay nghề đại học được thực hành như THPT để bảo đảm sự công bằng giữa những thí sinh có cùng khung tay nghề bậc 4.

Riêng với các đối tượng có bằng trung cấp và cao đằng thuộc khối ngành nghề khỏe khoắn dự tuyển lên tay nghề đại học buộc phải phải có chứng chỉ hành nghề là thích hợp nhằm tăng cường có bảo hành lâu dài huấn luyện nhân công y tế trong tuyển sinh và huấn luyện liên thông theo buộc phải của Bộ Y tế.

* Theo lãnh đạo Trường ĐH Dược Hà Nội, Quyết định của Thủ tướng ban hành cuối tháng 5 nhưng vì Bộ GD-ĐT không ban bố, không chỉ dẫn gì nên trường không biết. Để giải quyết, trường cố xin doanh nghiệp nốt kỳ thi liên thông trung cấp lên ĐH năm nay nhưng Bộ không cho, nên ban bố đến thí sinh bị chậm trễ…

– Như rất nhiều các văn bản luật pháp khác, ngay sau khi được ký ban hành, Quyết định 18 đã được đăng chính thức trên công báo.

Trên các dụng cụ nguồn tin đại chúng (các báo mạng, báo in…) và Cổng nguồn tin điện tử của Bộ GD- ĐT… đều đăng tải.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ là loại văn bản không cần có thông tư chỉ dẫn.

Trong giấy má ban hành văn bản luật pháp không có quy định về việc cơ quan trình văn bản phải ban bố hoặc chỉ dẫn cho các đối tượng thi hành.

Văn bản có hiệu lực thì các chủ thể trong khuôn khổ ứng dụng đều phải có bổn phận thực hành ngay.

Ngày 19-7, Trường ĐH Dược Hà Nội có Công văn gửi Bộ GD- ĐT về việc doanh nghiệp thi tuyển sinh đại học hệ liên thông và văn bằng đại học thứ 2 năm 2017.

Bộ GD-ĐT đã có công văn tư vấn, trong đó buộc phải trường thực hành đúng quy chế Thủ tướng Chính phủ về tuyển sinh liên thông.

* Nhưng nhiều thí sinh vẫn giận dữ cho rằng 1 trường ĐH có bảo hành lâu dài, đầu ngành nghề phải hủy cả 1 kỳ thi vì không nắm được quy định mà không tập huấn rõ và không xin lỗi thí sinh thì “quá thất vọng”. Quan điểm của Bộ GD-ĐT về việc này ra sao?

– Chúng tôi rất san sớt với các thí sinh khi đã nộp thủ tục, lệ phí nhưng kỳ thi của trường không được doanh nghiệp.

Tuy nhiên, giả thử trường doanh nghiệp thi hoặc Bộ GD-ĐT đồng ý cho trường doanh nghiệp thi thì đều là trái luật pháp và kết quả thi sẽ là bất hợp pháp, không được xác nhận.

Lúc đó, lợi quyền của thí sinh còn bị tác động nhiều hơn.

Khi ban bố không doanh nghiệp thi, trường cần hoàn trả lệ phí và thủ tục cho thí sinh.

“Ở thời điểm tháng 2-2017, trường ban bố tuyển sinh liên thông từ trung cấp lên tay nghề đại học theo quy định của Thông tư 55/2012/ TT- BGD ĐT và Thông tư số 08/2015/ TT- Bộ GDĐT là đúng quy định. Tuy nhiên, Quyết định số 18/ 2017/ QĐ-TTg được ký ngày 31-5 và có hiêu lực từ ngày 15-7. Khi Quyết định trên có hiệu lực, Trường ĐH Dược buộc phải phải điều chỉnh nội dung đã ban bố vì không còn thích hợp với quy định mới”.

Ông Phạm Như Nghệ

Cố tình doanh nghiệp thi riêng liên thông trung cấp lên ĐH là phạm luật

Một số thí sinh đề đạt có trường ngoài công lập hiện vẫn đang doanh nghiệp thi liên thông trung cấp lên ĐH, trái với quy chế của Thủ tướng. Bộ GD- ĐT sẽ xử lý thế nào?

Ông Phạm Như Nghệ cho biết bất cứ trường nào, không phân biệt dân lập hay công lập, doanh nghiệp tuyển sinh liên thông trái với Quyết định 18 sau ngày Quyết định đã có hiệu lực đều là vi phi luật pháp.

Khi bị phát hiện, việc doanh nghiệp thi và kết quả kỳ thi sẽ bị kết luận là bất hợp pháp, sẽ không được thừa nhận.

Cơ sở huấn luyện đó sẽ bị xử lý theo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Kết quả thi hoặc thời kỳ học tập của người học trên hạ tầng kỳ thi này cũng sẽ bị hủy.

Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường thanh tra, rà soát và “mong muốn xã hội, công luận giám sát, nguồn tin về các vi phạm trên (giả thử có) để rà soát và xử lý theo quy định”.

NGỌC HÀ